Cách chế biến yến sào Khánh Hòa hiệu quả

Có lẽ ai cũng biết rằng yến sào Khánh Hòa là một món ăn rất bổ dưỡng, nó được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng làm thế nào để yến sào vẫn giữ được những dưỡng chất cần thiết sau khi chế biến thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu các cách chế biến yến sào Khánh Hòa hiệu quả dưới đây nhé!

1. Đối với từng loại tổ yến

– Tổ yến sơ chế:

Tổ yến sơ chế là yến nguyên tổ đã được loại bỏ lông, đem sấy khô. Để chế biến loại yến khánh hòa này, khi mua về quý khách cần ngâm và rửa sơ để làm sạch các lông tơ còn sót lại.

– Tổ yến tinh chế:

Đối với tổ yến tinh chế vì đã được làm sạch hoàn toàn, nên quý khách chỉ cần ngâm nở và chế biến yến thành các món ăn ưa thích.

– Tổ yến thô:

Tổ yến thô là yến còn nguyên tổ, lông vẫn còn dính nhiều do đó chúng ta không thể đem chế biến ngay, mà phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Tổ yến thô phù hợp với những người có nhu cầu dùng sản phẩm tự nhiên nhất và có thời gian để làm sạch lông. Công đoạn sơ chế tổ yến khánh hòa này mất khá nhiều thời gian.

Một điều quý khách cần lưu ý là khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ tan yến và làm mất một số chất. Không nên dùng bất kỳ chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn… để tẩy rửa. Điều này không cần thiết và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.

cach-che-bien-yen-sao-khanh-hoa-hieu-qua

2. Cách chế biến yến sào khánh hòa thô

Trước tiên, chúng ta cần làm sạch lông yến bằng cách ngâm vào nước và nhặt lông bằng nhíp. Tùy vào độ dày mỏng của tổ yến mà ngâm trong 1 giờ hoặc 2 giờ. Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra để ráo nước và cho vào một cái đĩa trắng. Tiếp theo, bạn dùng nhíp nhặt từng cái lông chim một từ lông to đến lông nhỏ, nhặt cả những hạt đá vôi, tạp chất khác. Hãy nhớ luôn luôn để một bát nước sạch bên cạnh để nhúng nhíp. Sau khi đã nhặt sạch lần 1 thì khi đó yến vẫn chưa sạch hoàn toàn nên bạn tiếp tục nhặt yến ra bỏ vào một cái ray rồi nhúng vào một bát nước, khuấy nhẹ cho những lông kim khó nhặt rớt xuống. Tuy nhiên, hãy nhớ không để yến ngâm nước quá lâu sẽ làm hỏng yến và mất đi những chất khoáng có trong yến. Và nên dùng chiếc ray có lỗ nhỏ để tránh làm rơi yến xuống nước. Bạn cứ làm thế cho đến khi thấy yến sạch và cảm thấy hài lòng thì dừng lại và chế biến thành nhiều món ăn mình yêu thích như yến chưng đường phèn, chè hạt sen tổ yến, yến chưng củ năng hạt sen…

Bạn nên nhớ khi ngâm yến vào nước thì không được ngâm vào nước nóng mà phải ngâm vào nước lạnh vì ngâm nước nóng yến sẽ bị nhão ra và mất đi khoáng chất.

3. Cách chưng yến sào

Để yến sào giữ được những dưỡng chất cần thiết sau khi chưng thì bạn cần phải chưng riêng yến sào sau đó mới cho các nguyên liệu phụ khác vào.

Đối với tổ yến chưng đường phèn, khi đường phèn được cho ngay vào ban đầu lúc bắt đầu chưng yến để chưng chung với tổ yến, đường tan vào trong nước sẽ dễ bọc sợi yến lại, sợi yến thường trở nên dòn – cứng, độ nở không đạt tối đa.

Đối với cách chưng tổ yến sào đều giống nhau, không phân biệt cách chưng cho từng đối tượng (trẻ em, người mang thai, người già, phụ nữ). Chỉ có sự khác biệt trong việc sơ chế tổ yến, thời gian chưng và thay đổi nguyên liệu phụ nhằm đáp ứng nhu cầu của từng người.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn chế biến yến sào khánh hòa thành những món ăn bổ dưỡng mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng có trong yến sào.

chụp ảnh sự kiện nào cho đẹp hoặc chọn dịch vụ quay phim sự kiện  và quay tvc quảng cáo kèm với đó là chụp ảnh thời trang và chụp hình sản phẩm